Đại Nghĩa

Xã hội chủ nghĩa là gì ?

Sau 35 năm cái tên nước được chính quyền cộng sản áp đặt, cái tên nước mà ngay cả một vị chủ tịch Quốc hội cũng đã thắc mắc. Nhưng buồn một nổi là vị chủ tịch này hồi còn đương nhiệm không có được một cái quyền lên tiếng và biểu quyết lấy cái quốc hiệu cho chính danh để nay đã không còn “ trách nhiệm” nữa mới nói lên thì thật là hơi thiếu sĩ diện.

Nguyên chủ tịch Quốc hội Nguyễn văn An đã nói về cái quốc hiệu của nước Việt Nam XHCN khi trả lời báo điện tử TuanVietNam như sau:

“ Khi chuyển sang Cách mạng Xã hội chủ nghĩa, quốc hiệu của Việt Nam lại đổi thành:“ Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam”, vừa chưa phù hợp về bản chất của nước ta, vừa chưa thật rõ về nọi dung, thực chất chúng ta đã phải xác định nhiều lần mà vẫn chưa thật rõ, chỉ nói ngày càng rõ hơn mà thôi; mặt khác ngữ pháp không phải là ngữ pháp Việt Nam. Nó là ngữ pháp của nước ngoài, không Tàu thì là Tây.

“ Nếu theo ngữ pháp Việt Nam thì phải viết:“ Việt Nam Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa” mới đúng. Ngữ pháp Việt Nam tính từ bao giờ cũng đi sau danh từ ( ví dụ; quả gấc đỏ, chứ không nói quả đỏ gấc)”. (Đàn chim Việt online ngày 8-12-2010)

Cựu trung tướng QĐND Trần Độ, trước đây đúng 10 năm trong quyễn “ Nhật ký Rồng Rắn” ông đã nêu lên thắc mắc về vấn đề này rồi, tuy nhiên ông là một đảng viên viên bất đồng chính kiến với đám đảng viên bảo thủ đầy quyền lực nên ông đã bị khai trừ khỏi đảng và ý kiến của ông không được ai để ý đến:

“  Như vậy“ XHCNchỉ là một lý thuyết của một học thuyết chưa được chứng thực( chỉ mới có sự chứng thực của sự thất bại và đổ vỡ sau 70 năm tưởng rằng đã thành công)” ( trang 22

“ Định hướng XHCN đúng hay không đúng? Kinh tế quốc doanh là chủ đạo, phải hay không phải?

“Tên nước là Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam chưa đúng, vì ta có phải là nước Xã hội Chủ nghĩa đâu( trang 74 )

Theo Bách khoa Toàn thư mở Wikipedia thì:

Kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa là tên gọi một hệ thống kinh tế được đảng CSVN sáng tạo và chủ trương triển khai tại Việt Nam từ thập niên 1990. Cho đến nay, chính đảng CSVN cũng thừa nhận rằng chưa có nhận thức rõ, cụ thể và đầy đủ về thế nào là nền kinh tế thị trường định hướng XHCN mà chỉ có giải thích hạn chế và chung chung rằng, đó là một nền kinh tế vận hành theo cơ chế thị trường có sự quản lý chặt chẽ của nhà nước…”

(  Wikipedia online ngày 5-9-2010 )

                Ông Tống văn Công, nguyên Tổng biên tập báo Lao Động trong một lần trả lời trả lời Talawas ông cũng đã nói lên cái nhận định của mình như sau:

“ Kinh tế thị trường, nhà nước pháp quyền, xã hội dân sự là kiềng ba chân của một xã hội dân chủ. Ở việt Nam, hai chân kiềng trước bị áp đặt tính từ“ xã hội chủ nghĩa”, do đó chân kiềng thứ ba vẫn là một xã hội chính trị như nửa thế kỷ trước”.  (Đối Thoại online ngày 25-10-2010 )

               Theo giáo sư tiến sĩ Đỗ xuân Thọ trong bài tranh luận với ông Đỗ phú Thọ thì:

“ Chỉ những người chỉ biết Mác biết Lênin như ông mới tưởng rằng cái mô hình mà các ông đánh cắp của các nước Tư bản rồi gắn cho nó một cái mác XHCN là mới mẻ, là sáng tạo!!! Thật nực cười!!!

“ Tôi nói nó quái gở là vì nó khoát cái tên ĐỊNH HƯỚNG XHCN để lừa dân nhưng thực chất nó là nền KINH TẾ TƯ BẢN CHỦ NGHĨA!!!…

“ Thôi mà, chính các ông cũng biết cái mô hình này nó mang một cái tên gỉa… Đảng đã nói dối làm sao ngăn được các cháu học sinh nói dối…rồi cả dân tộc nói dối…”   (  Đối Thoại online ngày 24-4-2010 )

              Cùng một nhận định với giáo sư Đỗ xuân Thọ, giáo sư Trần Phương, nguyên phó thủ tướng chính phủ xác nhận:

“ Thế bây giờ CNXH của ông là cái gì đây? Thật ra mà nói, chúng ta nói và chúng ta biết là chúng ta bịp người khác. Đến tôi bây giờ , tôi cũng không biết cái CNXH mà chúng ta sẽ đi là cái CNXH gì đây?

“ Thế thì cái CNXH mà anh bảo rằng là lấy khẩu hiệu‘ dân giàu, nước mạnh’ mấy cái câu đó mà thay thế cho CNXH, đấy là CNXH của tớ đấy. Tôi nghĩ không đúng. Ông bịp thiên hạ với cái chữ CNXH của ông! ( RFA online ngày 18-12-2010 )

              Cựu đại tá QĐND Bùi Tín trong bài viết “ Về những văn kiện Đại hội XI: II. Chủ nghĩa xã hội nào vậy ?”, ông viết:

“ Các nước Đông Âu XHCN cũ, đồng minh thân thiết một thời của nước Cộng hòa XHCN Việt Nam, không những đã cam kết từ bỏ học thuyết Mác-xít, còn coi CNXH Mác-xít là lầm lẫn bi thảm nhất của lịch sử cận đại; Nghị viện châu Âu còn ra“ Nghị quyết cấm tuyên truyền chủ nghĩa cộng sản và chủ nghĩa xã hội Mác-xít trên lãnh thổ châu Âu do những tội ác nó gây ra trên thực tế đã vượt quá tội ác của bọn phát xít Hitler”. ( Đàn chim Việt online ngày 11-6-2010 )

              Chính vì có sự mù mờ về cái gọi là kinh tế thị trướng định hướng XHCN cho đến nay chưa ai hiểu rõ nó là cái gì, vì nó chỉ là cái quái thai mà đảng CSVN

“ sáng tạo” để giải vây cái đói khủng khiếp của nền kinh tế tập trung 10 năm thời bao cấp. Và mãi cho đến ngày nay các bậc thức gỉa của chế độ mới dám đặt thành vấn đề “ Cần làm rõ khái niệm‘ định hướng XHCH” góp thêm ý kiến cho việc đổi mới, bổ sung Cương lĩnh 1991. Hội đồng Lý luận Trung ương và trường Đại học Kinh tế Quốc dân tổ chức hội thảo khoa học về chủ đề “ Mô hình kinh tế tổng quát thời kỳ quá độ lên CNXH ở VN”, giáo sư tiến sĩ Nguyễn văn Nam, trưởng ban tổ chức khẳng định:

“ Dân tộc Việt Nam muốn“ sánh vai với các cường quốc năm châu”thì không có sự lựa chọn nào khác ngoài phát triển kinh tế thị trường. Bởi vậy, mô hình kinh tế tổng quát mà đảng ta xác định với vế đầu là“ kinh tế thị trường”hoàn toàn đúng đắng và sáng suốt. Tuy nhiên, khi gắn vế sau vào, tức yếu tố XHCN thì phát sinh nhiều quan điểm khác nhau”.

GSTS Trần ngọc Hiền, Phó chủ tịch Liên hiệp Các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam phát biểu:

“ Không thể coi là đã hình thành nền kinh tế thị trường khi chưa ra khỏi tình trạng quan liêu, tham nhũng phổ biến. Không thể coi là đã có nhà nước pháp quyền khi trong xã hội còn thiếu dân chủ và tính tự phát của người dân còn phổ biến”.

GS TSKH Lê du Phong, cho rằng:

“ Vì khái niệm kinh tế thị trường định hướng XHCN khó giải thích rõ ràng nên nó làm cho chúng ta không triệt để trong đổi mới tư duy kinh tế, từ đó, cơ chế chính sách và các giải pháp tổ chức, quản lý nền kinh tế chúng ta đưa ra không rõ ràng, dứt khoát và minh bạch”. ( VietNamnet online ngày 23-9-2009 )

Câu kinh nhật tụng của XHCN Việt Nam là: kinh tế thị trường định hướng XHCN thòng thêm câu: kinh tế nhà nước giữ vai trò chủ đạo được tiến sĩ Trần đình Thiên trả lời phỏng vấn như sau:

“ Có lẽ điều ấy bắt nguồn từ định kiến, thiên kiến, một sự“đóng đinh” vào quan niệm mà hiện nay nhiều trường hợp, chưa được giải thích rõ ràng. Đó là quan niệm về vai trò chủ đạo của kinh tế nhà nước

“ Chúng ta nói rất nhiều, rất tích cực về nguyên tắc bình đẳng đó. Thậm chí ca ngợi đó. Nhưng bên cạnh, vẫn giữ quan niệm“ chủ đạo”với cách nghĩ như hồi trước khi chuyển sang kinh tế thị trường…

“ Còn nếu quan niệm cũ mà không được giải thích một cách minh bạch trong điều kiện mới, trong một hệ thống đã thay đổi căn bản về cấu trúc, về cơ chế vận hành, làm cho người ta hiểu là cái chủ đạo ấy chứa đựng nguy cơ vi phạm nguyên tắc thị trường- mà thực tế đang diễn ra như vậy- thì chắc chắn sẽ dẫn tới hậu quả là chính sách mang tính phân biệt đối xử, là nền kinh tế sẽ vận hành không thể hiệu quả”.  (  VNR 500 online ngày 6-10-2010 )

Kinh tế gia TS Lê đăng Doanh, góp ý kiến cho bản Dự thảo văn kiện Đại hội đảng XI ông đề nghị:

“ Tôi nghĩ thời điểm hiện nay đã chín muồi để bỏ câu kinh tế nhà nước giữ vai trò chủ đạo. Tôi cũng xin lưu ý, trên khắp thế giới không đâu có câu đó cả. Ngay cả ở Trung quốc họ cũng không nói kinh tế nhà nước là chủ đạo

“ Theo tôi chỉ cần bỏ cụm từ kinh tế nhà nước giữ vai trò chủ đạo là được, chẳng cần thêm cái gì. Bỏ cụm từ đó cũng không làm mất gì cả mà chỉ giúp nền kinh tế phát huy được sức cạnh tranh hiệu quả, phát triển kinh tế dân doanh”.

( Bauxite online ngày 24-9-2010 )

Tiến sĩ Vũ duy Phú, Viện Phó Viện Những vấn đề Phát triển ( VIDS) có trụ sở tại Hà Nội trả lởi phỏng vấn của BBC:

“ Hệ thống XHCN hiện thực như Trung quốc và Việt Nam có rất nhiều khuyết tật. Trong đó, nặng nhất là thiếu dân chủ, dẫn đến quản lý nhà nước không tốt, lại dẫn đến tham nhũng, tha hóa.

“ Trung quốc và Việt Nam học tập cách quản lý của tư bản mà trước hết là cơ chế thị trường. Nhưng bản thân cơ chế thị trường tự do rất nhiều khiếm khuyết, còn cơ chế cũ của Việt Nam cũng nhiều khuyết tật rồi. Trộn lẫn vào nhau và tạo ra một thứ khó diễn tả, làm xã hội Việt Nam hiện nay gặp nhiều khó khăn”.

 (  BBC online ngày 26-9-2010 )

              Qua các ý kiến của những nhà khoa bảng, trí thức, cán bộ đảng viên lão thành về cái Chủ nghĩa Xã hội mù mờ ở Việt Nam, nhưng bọn“ lưởi gổ nói lấy được” vẫn cương quyết đi đến cái xã hội mù mờ đó để dối lừa thiên hạ. Mới vừa rồi Nông đức Mạnh, TBT đảng sắp hết nhiệm kỳ vẫn còn lên giọng tuyên bố như một lời ra lệnh cho người kế vị qua tường thuật của thông tín viên Ngọc Trân đài RFA:

  “ Chúng ta khẳng định một lần nữa luận điểm đúng đắn mà đảng ta đã nêu lên trong Cương lĩnh năm 1991: Lịch sử thế giới đang trải qua những bước quanh co; song loài người cuối cùng nhất định sẽ tiến tới chủ nghĩa xã hội, vì đó là quy luật tiến hóa của lịch sử”. (  RFA online ngày 17-12-2010 )

 Vào tháng 10-2010, Hội Khoa học và Trung tâm Thông tin và Dự báo Kinh tế – Xã hội Quốc gia thuộc bộ Kế hoạch-Đầu tư đã tổ chức cuộc hội thảo góp ý cho văn kiện Đại hội đảng XI, GS Trần Phương, nguyên Phó thủ tướng chính phủ, hiện là Chủ tịch Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam đã đưa ra nhận xét về CNXH và chủ nghĩa Mác Lênin trong dự thảo Cương lĩnh của đảng như sau:

“ Ông đưa ra một cái cương lĩnh, cương lĩnh tức là cái đảng này phải lên đến đâu, nó đi theo con đường nào. Thế mà cương lĩnh của ông, ông nói chủ nghĩa Mác-Lênin, thì chủ nghĩa Mác-Lênin có điều đúng có điều sai, nhất là những dự đoán của Mác và Lênin về cái gọi là chủ nghĩa xã hội, sai rồi, mà rõ ràng là thực thi 70 năm đã thất bại rồi!

“ Thất bại rõ ràng rồi! Ông nói chế độ công hữu, thì chế độ công hữu làm mất động lực của xã hội, ông phải trở lại chế độ tư hữu đấy. Ông nói là chuyên chính vô sản, thì ông phải trở lại chế độ dân chủ đấy. Ông nói phải là kế hoạch hóa tập trung, cuối cùng ông phải trở lại kinh tế thị truờng đấy. Đó là một sự thất bại rõ ràng rồi, thế thì ông nói cái gì đây? Cho nên, ông nói chủ nghĩa Mác-Lênin là nền tảng tư tưởng của đảng ta, thì tôi không hiểu, xác định nền tảng tư tưởng, thì cái gì là nền tảng, còn cái gì là không nền tảng chứ?

“ Tôi muốn nói thêm là hiện nay người Việt Nam chúng ta, thích nói một cách, làm một cách. Thế tôi hỏi ông là bây giờ ông nói là nền tảng của ông là chủ nghĩa Mác-Lênin thì chủ nghĩa Mác-Lênin là cái gì đây?Thế ông không nói chủ nghĩa duy vật biện chứng, chủ nghĩa duy vật lịch sử đâu? Cái chuyện đó xa xôi, với các nhà học thuật thôi. Có phải không? Thế bây giờ chủ nghĩa Mác-Lênin là cái gì, mà ông nói là nền tảng của ông”? ( RFA online ngày 17-12-2010 )

Cùng phát biểu trong buổi hội thảo với GS Trần Phương, PGS Đào công Tiến, nguyên Hiệu trưởng trường Đại học Kinh tế TP HCM nhân định:

“ Về cương lĩnh, vấn đề thứ nhất là vấn đề kim chỉ Nam, tôi cho rằng cứ kiên định, cứ khăng khăng giữ lấy kim chỉ nam như chúng ta giữ trong thời gian qua cho đến nay là không ổn, vì học thuyết Mắc-Lênin cho đến nay, cuộc sống đã chỉ cho chúng ta khá rõ có cái trước trúng nay trúng. Có cái trước trúng nay không còn phù hợp vì bối cảnh lịch sử đã thay đổi quá nhiều. Có những cái trước và nay đều trật hết.  Thế thì không có lý do gì để chúng ta kiên định một cách máy móc, học thuyết Mác-Lênin là nền tảng tư tưởng, là kim chỉ nam cho mọi hành động

“ Đem cái mô hình kinh tế tổng quát nhà nước hóa, công hữu hóa, kế hoạch hóa, tập trung quan liêu bao cấp thay cho kinh tế thị trường, dân chủ và pháp quyền, thì cái mô thức tổ chức cái xã hội đó, XHCN đó, tôi cho rằng đã đến lúc phải đoạn tuyệt. Và thay vào đó là cái mô thức tổ chức xã hội hiện đại, kinh tế thị trường hiện đại, dân chủ và pháp quyền”. ( RFA online ngày 17-12-2010 )

Giới trí thức Việt Nam ngày nay đã nận thức được trách nhiệm của mình là phải nói lên cái sự thật, cái sai lầm của một chế độ làm ngăn cản bước tiến của một dân tộc. Phải nhận thức rõ ràng cái điều tệ hại đã qua và phải mạnh dạn “ đoạn tuyệt” nó với lòng tự trọng và quả cảm.

    Đại Nghĩa – Sưu tầm

10 thoughts on “Xã hội chủ nghĩa là gì ?

 1. XÃ HỘI CHỦ NGHĨA hay CHỦ NGHĨA XÃ HỘI là gì?
  Xụp Hố Chung Nhau hay Cùng Nhau Xụp Hố của bè lũ CSVN
  Sau 75 thì tiến lên XHCN, toàn ăn khoai mì với sắn hư (quốc tàn)
  Sau 89 XHCN tư bản, toàn là đi xin viện trợ quốc tế (quốc nhục)
  Sau 00 XHCN củng nhau ra khơi, cướp đất, bán đất, dâng biển (quốc tặc)
  Sau 10 XHCN tụt lùi thêm một thế hệ nữa!!! (quốc Tàu)

 2. Vấn đề không phải giải nghĩa CNXH là cái gì ? mà đảng “ta” đã nói ” đảng không có mục đích nào khác là phục vụ nhân dân” thì dứt khoát phải hỏi dân bất luận một vấn đề gì có liên quan tới dân, phải để cho dân thực hiện quyền của mình đã ghi trong Hiến Pháp năm 92 là đã tiến bộ lắm rồi, nhất là Quyền: tự do ngôn luân, tự do báo chí, tự do lập hội, hội họp, tự do biểu tình, tự do tín ngưỡng..

 3. Một số người trong miền Nam trước đây mặc dù gia đình không giàu(kể cả không dính líu đến chế độ trước)nhưng vẫn không mong,không chờ được”giải phóng”,tuy nhiên họ vẫn chấp nhận khúc quanh lịch sử 1975 với ý nghĩ dù sao chiến tranh đã chấm dứt không có lý do gì gây ra hận thù mới bởi dù gì đi nữa cũng là người Việt.Thế rồi những biến động tan thương như các đợt học tập cải tạo,đánh tư sản ,đánh nhau với PonPot,Tàu,bị cấm vận,đổi tiền,…làm cho những gia đình “trung lập” như thế chợt tĩnh ngộ trước những khẩu hiệu lộn qua lộn lại như chủ nghĩa xã hội,con người xã hội chủ nghĩa.Cái thứ chũ nghĩa đã biến đổi kinh tế đất nước và cả tâm tính cách sống dân Việt theo hướng xuống vực.Một số gia đình cho dù đã cố gắng nhưng không sao hòa hợp được với cái thứ chủ nghĩa chỉ khuyến khích nói xạo và cả không hòa hợp được với tánh dân Việt ngày càng kỳ khôi do nhiễm phải thứ chủ nghĩa này mang lại nên đã tìm cái chết,điễn hình là vụ tự tử tập thể gia đình 9 người vào năm 2008 tại quận 12,một gia đình không hề xích mích với ai nhưng sống khép kín do không muốn bị” nhiễm độc” như hầu hết các người Việt sau 1975,và họ thấy cách miễn nhiễm tốt nhất là rời bỏ hai chữ Việt Nam.Không biết những người như ông Hồ,Lê Duẫn,Nguyễn cao Kỳ,… có hiểu rằng chính dân Việt Nam,với những tật xấu đặt trưng như vô kỷ luật,khôn nhà dại chợ,vọng ngoại,ở dơ,hay nói láo,..trực tiếp tự gây họa cho mình chứ chẳng có thằng thực dân nào cả !

 4. Câu hỏi này đã từ lâu,
  Khiến Việt Nhân Sử vò đầu, bứt tai!
  Định nghĩa nào cũng thật dài,
  Nghe xong đều thấy đúng, sai lộn sòng!

  Người theo Chủ Nghĩa thong dong:
  (Làm theo năng lực_Hưởng theo nhu cầu)
  Hiệu quả, trách nhiệm là không phải bàn!
  Thoả Nhu Cầu hết chục ngàn,
  Mãn Năng Lực dàn mãi đé đủ trăm.

  Mất cân đối mấy chục năm,
  Quan Vô Sản Đảng vẫn căng túi tiền!?
  Dân nghèo là lẽ tất nhiên,
  Tài nguyên đất nước con thuyền không neo!

  Giá cả tăng, lạm phát leo,
  Quốc dân kinh tế vẫn đeo cái cùm!
  Thị Trường, Cơ Chế nhốt chum,
  Xã Hội Chủ Nghĩa bao trùm xung quanh.

  Cạnh tranh chỉ mạnh, không lành,
  Cứ theo Chủ Nghĩa là thành đại gia!
  Thưa Đồng Bào Bách Việt ta,
  Kiên định Chủ Nghĩa ấy là khôn ngoan?

  Người theo Chủ Nghĩa một đoàn,
  Liệt, mù, câm, điếc, hoàn toàn vô tri!
  Chủ Nghĩa Xã Hội là gì?
  Là một chủ nghĩa chỉ vì cái chung???

  Để Quan Vô Sản ung dung,
  Thả anh Trách Nhiệm theo cùng chú Vô?
  Dân là gốc phải làm Nô.
  Nước là kho báu chia lô, Chủ xài.

  Dân Chủ bị mắng là sai!
  Chủ là Cộng Sản Đảng_Ngài đơn nguyên!
  Họ không xấu hổ tuyên truyền,
  Lừa cả đân tộc lên thiên đường mù.

  (vantuyen.net_Điểm nóng_ Bách Việt Nhân Sử Vấn)

 5. Pingback: Xã hội chủ nghĩa là gì ? « Dan quyen

 6. Đảng ” lừa ” mắt nhắm, lại bịt tai
  Sĩ phu góp ý, đe_ nói sai !!!
  Cương quyết tiến lên ” Thiên đường ảo ”
  Bái phục ” đảng ta ” thật lắm ” tài “.

  Ôi ! đoảng toa có rất nhiều cái tài mà trên thế giới ít quốc gia nào có. Chẳng hạn như tài cướp đất đai của nông dân, của các giáo hội. Tài đàn áp các tiếng nói đòi nhân quyền, tự do, dân chủ. Tài dâng đất, dâng biển, dâng rừng cho Tàu cọng. Tài quỳ mọp đầu xin xỏ để được làm nô bộc cho Thiên Triều…v…v..

  Ôi ! ” Đảng ta ” còn rất…rất nhiều tài còn kinh thiên động địa hơn nữa, mà tôi không có thì giờ để nêu ra đây. Bạn nào biết thêm những ” tài lạ ” nào nữa của ” bác và đảng “, thì xin vui lòng liệt kê thêm.

  Nhưng cách đây mấy hôm, xảy ra vụ án ông Christian Marchant nhân viên ngoại giao của Tòa Đại Sứ Mỹ. Đã bị CA Huế ngăn chặn và hành hung, khi ông ta đang trên đường đến thăm linh mục Nguyễn Văn Lý.

  Sau vụ việc này, đảng ta liền phát huy tài năng ” Vừa ăn cướp, vừa la làng “, đã ra lệnh cho tờ báo nói láo ăn tiền Thanh Niên biến trắng thành đen, biến đen thành trắng. Để gán cho ông Christian Marchant một cái tội ngược đời là hành hung và chửi rủa” rất là tục tiểu “, với cả tiếng Tây lẫn tiến Ta, đối với các ” ngài ” CA Huế đang thi hành công vụ.

  Hoan hô thiên tài đảng ta đã ” chuyển bại thành xụi “.

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s